Hội thảo khoa học Quốc gia Đồng chí Lê Duẩn với cách mạng miền Nam (1945 – 1975)

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA
ĐỒNG CHÍ LÊ DUẨN VỚI CÁCH MẠNG MIỀN NAM (1945-1975)

Sáng ngày 07 tháng 05 năm 2022, Trường Đại học Sài Gòn đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Đồng chí Lê Duẩn với cách mạng miền Nam (1945 – 1975)” tại số 273 An Dương Vương, phường 3, quận 5, TP. HCM.

Đến dự Hội thảo, về phía khách mời gồm có: ông Hồ Đại Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Trị; ông Hoàng Đình Cán, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Long An và đại diện Ban Tuyên giáo của các tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông, Cà Mau, Kiên Giang, Vĩnh Long; Đại tá Tiến sĩ Lê Thanh Bài, Trưởng phòng Lịch sử Tư tưởng – Tổ chức quân sự, Viện Lịch sử quân sự – Bộ Quốc Phòng; Đại tá Tiến sĩ Lê Hồng Điệp, Trưởng phòng Khoa học quân sự – Quân khu 7; PGS.TS Chu Đình Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa; PGS.TS Ngô Minh Oanh, nguyên Trưởng khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm TP. HCM…. và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ 55 cơ quan nghiên cứu và cơ sở đào tạo trong cả nước cùng các cơ quan báo chí. Đặc biệt, Hội thảo có đại diện gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, TS Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng Bí thư đến tham dự.

Đại diện trường Đại học Sài Gòn có sự tham gia của: PGS.TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Nhà trường; TS Võ Văn Thật, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Lê Chi Lan, Phó Hiệu trưởng cùng Trưởng Phó các đơn vị, giảng viên và sinh viên.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, PGS.TS Lê Chi Lan – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn cho biết, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận hơn 120 tóm tắt đăng ký, trong đó có 59 bài tham luận đạt yêu cầu nội dung báo cáo được in trong kỉ yếu. Hội thảo tập trung vào ba chủ đề chính nhằm làm bật lên vai trò cũng như những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Duẩn cho cách mạng miền Nam, gồm: Đồng chí Lê Duẩn với cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ (1945 – 1954); Đồng chí Lê Duẩn với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở miền Nam Việt Nam (1954 – 1975) và Đồng chí Lê Duẩn với văn hóa, giáo dục kháng chiến.

Hội thảo đã diễn ra trong không khí trang trọng, thân thiện, đã nhận được những tham luận, những ý kiến sâu sắc; thu nhận thêm các ý kiến đóng góp nghiên cứu mới của các chuyên gia, những nhà nghiên cứu, những nhà khoa học nhằm làm rõ hơn những vấn đề về lí luận cách mạng của miền Nam nói chung và những đóng góp của đồng chí Lê Duẩn đối với cách mạng miền Nam nói riêng.

Hội thảo khoa học Quốc gia “Đồng chí Lê Duẩn với cách mạng miền Nam (1945 –1975)” có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và nâng cao nhận thức của các thế hệ trẻ hôm nay về công lao của các bậc tiền nhân đã hi sinh vì nền hòa bình, độc lập và phát triển của Việt Nam hôm nay. Đồng thời, thông qua Hội thảo, các kết quả nghiên cứu mới về bối cảnh lịch sử, vai trò của đồng chí Lê Duẩn đối với cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ (1945 – 1954), cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975) được sử dụng để làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập Lịch sử của cán bộ giảng viên và người học.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

PGS. TS Lê Chi Lan – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS. TS Ngô Minh Oanh, nguyên Trưởng Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm TP. HCM điều hành hội thảo.

Ông Hồ Đại Nam – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Trị báo cáo tham luận tại hội thảo

PGS.TS Chu Đình Lộc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa báo cáo tham luận tại hội thảo


TS Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn chia sẻ những kỉ niệm về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Đại tá TS Lê Thanh Bài, Trưởng phòng Lịch sử Tư tưởng – Tổ chức quân sự, Viện Lịch sử quân sự – Bộ Quốc Phòng báo cáo tham luận tại hội thảo

TS Đào Vĩnh Hợp – Giảng viên khoa SP KHXH Trường Đại học Sài Gòn báo cáo tham luận tại hội thảoTS Võ Văn Thật, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn (người đứng giữa)
chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu và tác giả bài viết

Viết tin: Phan Thu Hà
Hình: Nguyễn Hữu Trọng